THIỀN ĐỊNH

Việc học Thiền cũng tựa như việc học cách kiểm soát tâm trí vậy. Bạn cần phải kiên nhẫn thực hành như một thói quen và đặc biệt là phải sắp xếp một giờ nhất định trong ngày để hành Thiền. Bởi khi chúng ta thực sự tìm được sự bình yên đến từ bên trong thì mọi phiền não trong cuộc sống sẽ tan biến.

Có nhiều cách khác nhau để thực hành Thiền. Tuy nhiên, theo Ananda Marga, có những nguyên tắc cơ bản sau:

  1. Sắp xếp thời gian cố định trong ngày để hành Thiền:

Tốt hơn nếu như chúng ta ấn định một khoảng thời gian nhất định trong ngày để thực hành việc Thiền định. Thời gian luyện tập cho mỗi lần thực hành nên diễn ra trong khoảng 20’ và nên Thiền 2 lần một ngày (một lần vào buổi sáng trước bữa sáng và 1 lần trước bữa tối).

2. Tìm một nơi yên tĩnh để hành Thiền:

Việc này rất quan trọng khi chúng ta mới bắt đầu bước vào hành Thiền. Thật vậy, một nơi yên tĩnh, thoáng mát sẽ giúp chúng ta tập trung tốt hơn vào bài Thiền.

3. Ngồi đúng cách:

Lý tưởng nhất là chúng ta ngồi trên sàn nhà, trên 1 tấm thảm Thiền hoặc khăn cá nhân, ngồi ở tư thế bán già hoặc kiết già. Chúng ta lưu ý giữ cho lưng thẳng và thả lỏng toàn bộ cơ thể sao cho thoải mái nhất.

4. Nhắm mắt: 

Nhằm tránh sự sao lãng của tâm trí và giúp chúng ta tập trung tốt hơn.

5. Tập trung vào hơi thở: 

Thở chậm, sâu và tập trung vào hơi thở.

6. Tập trung sự chú ý của bạn:

Tâm trí của chúng ta luôn có đối tượng và thường “đi lang thang” từ đối tượng này đến đối tượng khác. Vì thế, chúng ta nên thư giãn và tập trung tâm trí vào 1 điểm. Có nhiều cách để thực hiện việc này như lắng nghe hơi thở hoặc tưởng tượng ta đang ở một nơi rất yên tĩnh. Cách tốt nhất là chúng ta lặp đi lặp lại câu niệm chú riêng của mình.

7. Giữ cho tâm trí tĩnh lặng: 

Sau khi thực hành việc tập trung tâm trí vào một điểm, chúng ta sẽ có khả năng không tập trung vào điều gì cả. Đây là một bước tiến bộ trong thực hành Thiền định. Thật vậy, điều này đòi hỏi một sự rèn luyện nghiêm khắc với chính bản thân mình bởi “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.